อำเภอคอนสาร

2 มี.ค 2561      1577 views

แชร์ทั้งหมด 0 ครั้ง

Facebook share Twitter share Print

เขตรักษ่พันธุ์สัตว์ป่าภูเขียว
เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูเขียว ที่ตั้งอยู่ทางด้านซ้ายมือบนเส้นทางเข้าเขื่อนจุฬาภรณ์ กิโลเมตรที่ 24-25 คือแหล่งท่องเที่ยวสำคัญของอำเภอภูเขียว ที่เป็นจุดมุ่งหมายของคนรักธรรมชาติ เพราะที่นี่คือแหล่งรวมสัตว์ป่าหลากหลายชนิด บนพื้นที่ 300 ไร่ โดยเฉพาะสัตว์ปีกอย่าง ไก่ฟ้าพญาลอ นกปรอดหัวโขน นกปรอดโอ่ง นกเขียวก้านตอง นกจับแมลง นกขุนแผน กางเขนดง ฯลฯ และสัตว์กีบอย่าง เนื้อทราย กระจง เก้ง กวาง เป็นต้น เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าแห่งนี้อยู่ในความรับผิดชอบของกรมป่าไม้ ที่ดูแลเพาะเลี้ยงและขยายพันธุ์สัตว์ป่าเหล่านี้ไม่ให้สูญพัน


ขื่อนจุฬาภรณ์ ระยะทางจากแยกสาย 12 ที่อำเภอคอนสาร ไปประมาณ 30 กม. ก่อนถึงเขื่อนก็จะผ่านแหล่งท่องเที่ยวอื่น ๆ เช่น น้ำผุดทัพลาว ศูนย์เพราะพันธุ์สัตว์ป่า จุดชมวิว เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งกระมัง เขื่อนจุฬาภรณ์เป็นเขื่อนขนาดเล็กมีความจุประมาณ 197 ล้านลูกบาตร์เมตร

สถานีวิจัยเพาะพันธุ์สัตว์ป่า
ที่ตั้ง บริเวณบ้านซำเตย ( เดิม ) ต . ทุ่งลุยลาย อ . คอนสาร จ . ชัยภูมิ พิกัด qu 902251 พื้นที่ประมาณ 420 ไร่ - ทิศเหนือ ติดต่อกับ หน่วยจัดการต้นน้ำทุ่งลุยลาย - ทิศตะวันออก ติดต่อกับ สวนป่าภูซำผักหนาม - ทิศใต้ ติดต่อกับ เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูเขียว - ทิศตะวันตก ติดต่อกับ หน่วยจัดการต้นน้ำทุ่งลุยลาย มีพื้นที่ทั้งหมด 420 ไร่เป็นสภาพเนินเขา ทอดยาวไปทางทิศใต้ สูงจากระดับน้ำทะเล ประมาณ 560 เมตร รอบๆ พื้นที่มีลักษณะเป็นเนินเขา สภาพดินส่วนใหญ่เป็นดินร่วนและดินลูกรังผสมหินเป็นบางแห่ง เปิดบริการทุกวัน ตั้งแต่เวลา8.30-18.00


แหล่งที่มา :