ของดีเมืองชัยภูมิ

3 มี.ค 2561      19635 views

แชร์ทั้งหมด 40 ครั้ง

Facebook share Twitter share Print

ผ้าไหม

ผ้าไหมมัดหมี่อำเภอบ้านเขว้า โดยเฉพาะตำบลบ้านเขว้า มีประวัติความเป็นมา อันยาวนานเป็นเวลานานเกือบ 200 ปี ตั้งแต่สมัยเจ้าพ่อพระยาแล เป็นชุมชนที่มีการทอผ้าไหมที่มีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักกันมานานในหมู่ผู้นิยมผ้าไหม และเกิดการเล่าขานแพร่กระจายในกลุ่มนักสะสมผ้าไหม ว่าเป็นผลิตภัณฑ์ที่มีเอกลักษณ์ของตนเองสืบต่อถ่ายทอดกันมาแต่โบราณ
การทอผ้าไหมมัดหมี่ ชาวบ้านเขว้า ได้รับการถ่ายทอดมาจากบรรพชน นานเกือบ 200 ปีนับแต่มีการก่อตั้งชุมชนบ้านเขว้า เริ่ม จากการทอเพื่อใช้ในครัวเรือน ต่อมาได้เข้าไปมีส่วนร่วมในงานประเพณีต่างๆ เช่น งานแต่งงาน ใช้เป็นเครื่องแต่งกายของเจ้าบ่าว เจ้าสาว ใช้เป็นของไหว้สำหรับญาติฝ่ายชายในงานแต่งงาน งานบวชใช้แต่งตัวนาคและผู้ที่ไปร่วมงาน รวมถึงงานบุญ งานทาน งานประเพณีต่างๆ ผู้คนจะแต่งกายด้วยผ้าไหม ทั้งหญิงและชาย เป็นการประกวด ประชันทั้งฝีมือการทอและการตัดเย็บกันไปในที ผ้าไหมของบ้านเขว้า
สับปะรดตำบลท่าหินโงม

บ้านห้วยหมากแดง ต.ท่าหินโงม อ.เมือง จ.ชัยภูมิ เป็นหมู่บ้านที่ชาวบ้านมีอาชีพปลูกสับปะรด ทั้งหมู่บ้าน มาตั้งแต่สมัยบรรพบุรุษจนถึงปัจจุบัน เนื่องจากอาศัยอยู่บนภูเขาสูง ไม่สามารถทำนาได้ ดินเหมาะในการปลูกสับปะรด ในอดีตสมัยบรรพบุรุษนำสับปะรดหวานไปแลกข้าว ปัจจุบันปลูกส่งโรงงาน และทำเป็นสับปะรดกวน และสินค้า OTOP ของหมู่บ้าน เป็นย่านขายปลีกและขายส่งสับปะรด คุณภาพดี ราคาถูก ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในจังหวัดชัยภูมิ ในเขตบ้านห้วยหมากแดง ต.ท่าหินโงม อ.เมือง จ.ชัยภูมิ เนื่องจากบริเวณโดยรอบมีการปลูกสับปะรดจำนวนมากเป็น 1,000 ไร่ แต่ละปีมีผลผลิตออกสู่ตลาด กว่า 1 หมื่นตัน ด้วยขนาดที่พอเหมาะ รสชาติหวาน
หม่ำชัยภูมิ

ความเป็นมาของ "หม่ำชัยภูมิ” ที่ได้ชื่อว่า "หม่ำตำนานรัก” แห่งเดียวของประเทศไทยนั้น มีตำนานเล่าขานที่น่าสนใจกล่าวไว้ว่า เมื่ออดีตพรานป่าออกไปล่าสัตว์บนภูเขียว -ภูคิ้ง ซึ่งต้องใช้เวลานาน 1-3 เดือน ในการเดินทางไป-กลับ พอล่าสัตว์ป่าได้ ก็คิดหาวิธีถนอมอาหารมาฝากลูก-เมีย ที่รออยู่บ้าน โดยทำอย่างไรให้เนื้อสัตว์ไม่เน่าเสีย พรานจึงสับเนื้อ ผสมตับ คลุกข้าวเหนียวและเกลือที่พกติดตัวไป แล้วยัดใส่ในกระเพาะของสัตว์ หรือลำไส้ของสัตว์ เพื่อหมักหรือถนอมให้เก็บไว้ได้นาน เพื่อนำไปเป็นของฝากภรรยา พอกลับถึงบ้านนำมาชิม ปรากฏว่ามีรสชาติอร่อย เป็นที่ชอบใจภรรยา จึงถือว่าเป็นภูมิปัญญาท้องถิ่น และเป็นอาหารพื้นบ้านที่นิยมกินสืบมาตั้งแต่สมัยบรรพบุรุษ - จนถึงปัจจุบันนี้
มะม่วงน้ำดอกไม้สีทอง บ้านโหล่น อำเภอหนองบัวแดง

ชุมชนผู้ผลิตมะม่วงคุณภาพทั้งในและนอกฤดูจำหน่ายและส่งออก ผลผลิตรับรองคุณภาพและความปลอดภัยการันตีด้วย GAP กลุ่มก่อตั้งเมื่อปี พ.ศ.2542 โดยมีนางวิจิตร ขวัญหลาย เป็นประธานกลุ่ม สมาชิกรวมประมาณ 150 ราย พื้นที่ปลูกมะม่วงกว่า 4,000 ไร่ ผลผลิตเฉลี่ยปีละมากกว่า 2,000 ตัน และมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ในแต่ละปี พันธุ์มะม่วงที่สมาชิกปลูกมากที่สุด ได้แก่ น้ำดอกไม้สีทอง ฟ้าลั่น และเขียวเสวย ตามลำดับ จุดดีเด่นของมะม่วงบ้านโหล่น เนื่องจาก อ.หนองบัวแดง จ.ชัยภูมิ มีสภาพอากาศในพื้นที่โดยทั่วไปค่อนข้างร้อนและแห้งแล้งกว่าพื้นที่อื่น ๆ จึงทำให้ปัญหาการระบาดของโรคและแมลงไม่รุนแรงนัก การผลิตของชาวสวนสมาชิกเน้นทำนอกฤดู โดยเริ่มตัดแต่งกิ่งในเดือน พ.ค. บังคับให้ออกดอกช่วงเดือน ก.ย.-ส.ค. เพื่อให้ผลผลิตออกในช่วงเดือน ธ.ค.-ม.ค. ซึ่งเป็นช่วงที่มะม่วงราคาดี จากนั้นจะต่อด้วยมะม่วงในฤดู
ผ้าขิดบ้านโนนเสลา

หมู่บ้านโนนทัน-โนนเสลา หมู่ที่ 5, 10, 12 ตำบลหนองตูม อำเภอภูเขียว จังหวัดชัยภูมิ เป็นหมู่บ้านทอผ้าขิดระดับประเทศ การเดินทางจากตัว เมืองอำเภอภูเขียว ไปตามเส้นทางสายอำเภอภูเขียว – เกษตรสมบูรณ์ ระยะทาง 7 กิโลเมตร แล้วแยกซ้าย ไปตามทางลาดยางสู่หมู่บ้านบ้านโนนทัน อีก 3 กิโลเมตรจึงจะถึงหมู่บ้าน ผลิตภัณฑ์ หนึ่งตำบล หนึ่งผลิตภัณฑ์ ที่มีชื่อเสียงของหมู่บ้าน คือ ผ้าขิดทอมือที่มีคุณภาพ โดยการผลิตออกมาเป็น หมอนขิด เสื้อสตรี เสื้อบุรุษ กระโปร่ง ผ้าพันคอ ผ้าคลุมไหล ผ้าปูโต๊ะ กล่องใส่กระดาษชำระ กระเป๋า เป็นต้น ย่อมเป็นหลักประกันทั้งคุณภาพและการดำเนินงานของกลุ่มและชุมชนที่สะสมประสบการณ์ ในการทอผ้าและแปรรูปเชิงการค้ามากกว่า 20 ปีมาแล้ว
ศูนย์รวมไม้ดัดบ้านแข้

อยู่บนทางหลวงหมายเลข ห่างจากตัวเมืองชัยภูมิ 76 กิโลเมตร หรือก่อนถึงอำเภอภูเขียวประมาณ 1 กิโลเมตร สองข้างทางจะเป็นแหล่งจำหน่ายไม้ดัดรูปร่างลักษณะต่างๆ มากมายหลายขนาด เหมาะที่จะนำไปปลูกตกแต่งสวน การทำไม้ดัดเป็นอาชีพของชาวบ้านแข้โดยเฉพาะ โดยนำไม้ประเภทข่อย มะสัง ตะโกที่มีอยู่มากในบริเวณนี้มาดัดและตัดแต่งให้เป็นรูปทรงที่สวยงาม และจำหน่ายในราคาที่ย่อมเยา

แหล่งที่มา :