งานประเพณีบุญกระธูป ประจำปี 2561

22 ต.ค. 2561      75 views

แชร์ทั้งหมด 0 ครั้ง

Facebook share Google share Twitter share Printชัยภูมิ- แห่"บุญกระธูป"รับวันออกพรรษา ปีนี้จัดยิ่งใหญ่กว่าทุกปี สุดหาชมได้ยากอีกหนึ่งสุดยอดประเพณีไทยชาวชัยภูมิมีให้ชมหนึ่งเดียวในโลก จัดขบวนแห่ตั้งโชว์ความสวยงามต้นบุญกระธูปไปทั่วตัวเมืองหนองบัวแดงตลอดช่วง 3 วัน 3 คืน ระหว่าง 20-23 ต.ค.นี้เพื่อเปิดให้นักท่องเที่ยวทั้งไทยและชาวต่างชาติให้ความสนใจแห่เดินทางมาชมความสวยงามคึกคักกว่าทุกปี"

เมื่อวันที่  21 ต.ค.2561  ขณะที่จ.ชัยภูมิ การจัดงานสืบสานประเพณีโบราณแห่บุญต้นกระธูปช่วงใกล้วันออกพรรษาของทุกปีในปีนี้ มีจัดขึ้นอย่างยิ่งใหญ่กว่าทุกปี ในระหว่างวันที่ 20-23 ตุลาคม 2561 ที่อ.หนองบัวแดง จ.ชัยภูมิ เป็นต้นตำรับจัดสืบสานและชาวบ้านแทบทุกชุมชนในอำเภอต่างพากันออกมาช่วยกันอนุรักษ์สืบสานประเพณีแห่ต้นกระธูป ในพื้นที่มายาวนานแต่โบราณ

 ที่ชาวบ้านจากทุกชุมชน จะมีการสร้างต้นกระธูปที่สวยงาม วิจิตรการตา หาดูได้ยาก และถือว่ามีหาชมได้ยากและยิ่งใหญ่ที่สุดในโลก ของชาวบ้านทั้ง 9 ตำบล อำเภอหนองบัวแดง ที่นี่มีการสร้างต้นกระธูปที่มีความสูงอย่างน้อย 6 เมตร ขึ้นไป และจะช่วยกันนำมาตั้งตามเกาะกลางถนนจุดสำคัญต่างๆไปทั่วย่านกลางใจเมืองของอำเภอหนองบัวแดง เพื่อให้ชาวพุทธศาสนา นักท่องเที่ยวได้ชมความสวยงามของต้นกระธูป ที่สร้างอย่างวิจิตรบรรจงของชาวบ้าน